FareWell - Mr.Rich

Go down

FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by ghantvn on Sun Jul 31, 2011 8:55 pm

Chân dung Mr.Rich - Thống đốc NHNNVN

1. Tiểu sử

Tốt nghiệp đại học Le Salle, một trường quốc tế khá "danh tiếng". Ngoài ra lý lịch chắc cũng là 30 năm tuổi Đảng, 60 năm tuổi đời, huân chương lao động hạng nhất, huân chương kháng chiến hạng nhì, vài chục bằng khen của thủ tướng chính phủ, đại khái vậy.

Diện mạo: người nói giống Bảo Quốc, người bảo giống Chí Trung. Nói tóm lại là giống các diễn viên hài.

Nickname: Mr.Rich ( đang xài ), Nguyễn Văn Nghèo, Mr. Rầu,...

Kế nhiệm ông Lê Đức Thuý sau những bê bối có liên quan đến vụ in tiền polymer, Mr. Rich được đặt lên chiếc ghế nóng là thống đốc NHNN với nhiệm vụ phục hồi kinh tế Việt Nam trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới 2007. Vai trò tương tự như Alan Greenspan hồi xưa hay Ben Bernanke bây giờ vậy ( mặc dù so hai ông trên với Mr.Rich thì giống như so sánh hàng Mỹ vs hàng Việt vậy)

2. Điều hành chính sách tiền tệ

a. Mở cho đã rồi thắt


Từ năm 2007 đến 2010 Mr.Rich làm thống đốc NHNN, tăng trưởng tín dụng hằng năm luôn đặt tốc độ chóng mặt, thậm chí có năm lên đến 38%. Trong năm 2010, trong khi đáng ra tăng trưởng tín dụng phải thấp để giảm bớt để giải quyết hậu quả của lạm phát thì tỷ lệ này vẫn đạt 28%. Nguồn vốn tăng trưởng đó chủ yếu chảy vào lĩnh vực phi sản xuất, dẫn đến bộ phận đầu tư vào DBS hoặc CK ăn chắc, mặc bền trong nhiều năm. Có thể nói, đây là giai đoạn thừa tiền, ai có đất thì bán đất, ai có ruộng thì bán ruộng, đem đầu tư vào BDS. Sáng nhà hàng, tối vũ trường, vài năm thì giá tăng gấp 3 – 4 lần. Cày ruộng phơi nắng phơi sương làm chi cho cực, thiên tai hay nhân hoạ là mất ráo.

Người ta hay nói “ Bạn lấy của quá khứ một quả trứng, nó sẽ đòi lại bạn trong tương lai bằng một con gà “. Tình hình hiện nay cũng như vậy, khi năng lực sản xuất trong nước quá yếu, lạm phát tăng cao thì trong năm 2011, các quyết định thắt cung tiền mới được ban hành. Điều đó dẫn đến sập sàn thị trường chứng khoán, thị trường bất động thì đang hấp hối ( một số khu đất nền dự án tại Hà Nội giảm chừng 20% - 50% so với giá đầu năm ). Vái trời, cứ để nó sập mẹ đi cho hết giá ảo.

b. Thiếu quyết đoán trong việc điều hành

Về cơ bản, dường như Mr. Rich thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các nhóm lợi ích khi đưa ra quyết định. Ví dụ [ và còn rất nhiều rất nhiều những ví dụ khác ] là khoảng tháng 8/2010, dưới tác dụng của TT13 để thắt chặt cung tiền. Nhưng để giải cứu thị trường BDS cũng như CK, Mr.Rich đã kéo lãi suất huy động lúc bây giờ là tầm 14% xuống còn 12% bằng cách mở rộng cung tiền. Điều này dẫn đến tình trạng lạm phát cao ngất ngưởng vào đầu năm 2011. Lạm phát tại Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Venezuela. Kết quả có lẽ sẽ tốt hơn nếu như việc thắt chặt chính sách tiền tệ được giữ nguyên từ giữa năm 2010 đến bây giờ.

Tháng 6/2010, Mr.Rich khẳng định sẽ giữ nguyên giá trị đồng VND trong thời gian sắp tới. Một tuần lễ sau, NHNN ra quyết định phá giá đồng nội tệ 2.1% so với USD. Cuối năm 2010, ông tuyên bố thẳng tay loại bỏ các ngân hàng nào có vốn điều lệ dưới 3000 tỷ đồng. Trước thềm năm mới, NHNN quyết định lùi thời hạn tăng vốn thêm 1 năm nữa, phốt chót vào ngày 31/12/2011. Miệng quan trôn trẻ.

c. Hành chính nhiều hơn kỷ thuật

Thời kỳ Mr.Rich lên làm thống đốc là một trong những thời kỳ hỗn loạn của ngành ngân hàng Việt Nam. Trần huy động tiền gửi VND, trần huy động tiền gửi USD, trần lãi suất cho vay, giới hạn tín dụng,.. Nói chung, như thời bao cấp cái gì cũng có trần, có sàn, có biên độ giao động, có hạn mức. Tuy nhiên, hiệu quả mà những chính sách này dẫn tới là hàng loạt các vụ lách luật của các NHTM. Từ khuyến mãi, tặng thưởng, đi đêm lãi suất cao với khách hàng khi huy động cũng chặt thêm các tính các khoản phí, phụ trội khi cho vay. Hạn chế vay bất động sản thì chuyển mục đích sang vay tiêu dùng, hạn chế cho vay chứng khoán thì chuyển sang các hợp đồng uỷ thác đầu tư, giới hạn tín dụng thì xoay vòng bằng thời hạn vay…

Mr. Rich từng ví von “ NHTM Việt Nam như lũ cá lòng tong”, có lẽ là ý nói bơi giỏi, giăng lưới cỡ nào cũng lách được.

3. Một số quyết định chính:

Nổi bật trong đó là gói kích cầu trị giá 1 tỷ USD đối với nền kinh tế, mà phần lớn hiệu quả ( hay hậu quả ) của nó là khiến cho thị trường BĐS và thị trường CK tăng ùng ùng kéo theo là lạm phát khủng khiếp 23%/năm, trong khi nguồn vốn chảy vào sản xuất hầu như không có.

Dẹp bỏ các sàn vàng. Có thể nói đây là một trong số những quyết định ( dù rất ít ) thành công của Mr.Rich, giống như đóng cửa các sòng casino vậy. Mặc dù khiến một số NHTM điêu đứng chẳng hạn như ACB.

Ban hành thông tư 13 vào tháng 10/2010. Nội dung chủ yếu gia cố tình trạng bất ổn trong hệ thống
NHTM. Hạn chế cho vay vào lĩnh vực phi sản xuất bằng cách tăng hệ số CAR lên 9% và mức rủi ro đối với vay đầu tư BDS và CK là 250%.

Phá giá tiền VND 9% vào tháng 1/2011 so với USD. Đây là mức cao kỷ lục từ năm 1999 đến nay. Sau hàng loạt những lần phá giá lẻ tẻ trong năm 2010.

4. Đánh giá chung

Khi ông lên, nền kinh tế chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính. Khi ông xuống, đất nước đối diện với nguy cơ rơi vào khủng hoảng tài chính. [Trong khi các quốc gia khác trong khu vực thành công trong lợi dụng khủng hoảng để tái cấu trúc nền kinh tế ] Hàng loạt các vấn đề bất ổn xảy ra, từ lãi suất tăng cao ngất ngưởng khiến cho ít nhất 30% các doanh nghiệp trong năm nay bị phá sản. Lạm phát tăng cao khiến cho đại bộ phận người dân điêu đứng, đầu năm bán con gà, cuối năm mua được quả trứng. Từ năm 2007 đến nay, tỷ giá tăng từ 16500 lên 21600 trong khi dự trữ ngoại hối giảm từ 22 tỷ còn khoảng 10 tỷ USD. Thị trường BDS sắp sụp kéo theo hệ luỵ khủng khiếp là ảnh hưởng đến tính ổn định của toàn hệ thống NHTM…

Khoan hãy đánh giá ông hay hay ông dở. Trước khi Mr.Rich không còn làm thống đốc nữa. Tạ ơn trời, ( rất ) cảm ơn vì điều đó. Thì cũng nên cảm ơn Mr. Rich, vì ông là một phần của lịch sử ngành ngân hàng còn non trẻ ở Việt Nam.

P/S: bài này treo trên vnecon bị kéo xuống. lol!


Được sửa bởi ghantvn ngày Tue Aug 02, 2011 11:54 am; sửa lần 1.

ghantvn
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 66
Điểm đóng góp : 101
thanks : 7
Join date : 03/03/2010
Age : 29
Đến từ : From Humor Land

Về Đầu Trang Go down

Re: FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by yuhel on Mon Aug 01, 2011 9:30 am

quả là tài năng xuất chúng

_________________
yuhel
yuhel
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 410
Điểm đóng góp : 699
thanks : 34
Join date : 01/02/2010
Age : 29

http://dh23a4.heavenforum.com

Về Đầu Trang Go down

Re: FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by ghantvn on Tue Aug 02, 2011 11:54 am

Ông Vũ Viết Ngoạn bị tố giác sử dụng bằng giả tại trường La Salle, giờ đang được cho nghỉ hưu non. KHông biết trường La Salle này với trường La Salle mà Mr.Rich đã học có liên quan gì ko, chắc là do trùng tên lol!

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110729_official_fake_certificate.shtml

Trích:
"Cũng theo báo này, có một Đại học mang tên La Salle khác tại tiểu bang Louisiana, nhưng đã bị đóng cửa năm 2002 vì nhiều sai phạm, trong đó có việc bán bằng cấp giả"

ghantvn
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 66
Điểm đóng góp : 101
thanks : 7
Join date : 03/03/2010
Age : 29
Đến từ : From Humor Land

Về Đầu Trang Go down

Re: FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by concobeobeo on Wed Aug 03, 2011 12:43 am

Ông vŨ Viết Ngoạn lên chức Chủ nhiệm ủy ban giám sát tài chính rồi mà nghỉ hưu cái gì nữa! Haizz
concobeobeo
concobeobeo
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức

Tổng số bài gửi : 31
Điểm đóng góp : 45
thanks : 3
Join date : 04/03/2010

Về Đầu Trang Go down

Re: FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by ghantvn on Wed Aug 03, 2011 8:50 pm

Chắc là mình cũng phải mua vài cái bằng về trưng ở nhà chơi.

Chủ tích uỷ ban giám sát tài chính là chức danh thôi, chứ thực sự quyền lực giám sát thực hiện bởi ông phó chủ tịch uỷ ban giám sát tài chính quốc gia - Mr.Nghĩa

Nói chung khá là thích Mr.Nghĩa vì ông này dám nói thật. Ông từng tuyên bố " đạo đức ngành ngân hàng đang bị suy đồi" lol!

ghantvn
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Tổng số bài gửi : 66
Điểm đóng góp : 101
thanks : 7
Join date : 03/03/2010
Age : 29
Đến từ : From Humor Land

Về Đầu Trang Go down

Re: FareWell - Mr.Rich

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết